Beyond Blog

5 ไอเดียใช้เงินน้อยสร้างความสุข

5 ไอเดียใช้เงินน้อยสร้างความสุข

นี่คือแนวคิดหนึ่งที่อยู่ในหนังสือ The lttle of book of LYKKE เรื่องราวของการตามหา “ความสุข” โดย Meik Wiking แปลไทยโดย ลลิตา ผลผลา สำนักพิมพ์ Bookscape

คือเรื่องของการใช้เงิน กับความสุข ซึ่งบอกได้เลยว่า เป็นคนละเรื่องกันเลยครับ

ในศตวรรษที่ 21..

ประเทศที่ร่ำรวยโดยวัดจากรายได้ต่อหัวของประชากร ยังนับไม่ได้ว่าเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จ

ประเทศที่ประสบความสำเร็จสูงสุด คือประเทศที่เปลี่ยนความมั่งคั่งเป็นความอยู่ดีมีสุข ต่างหาก

และการใช้ความมั่งคั่งสร้างความสุข คือการซื้อประสบการณ์และความทรงจำ หาใช่สิ่งของไม่

จากงานวิจัยเรื่องความสุขนับครั้งไถ้วน พบว่ การใช้งินทำกัน ซื้อทัวรปเที่ยวต่งประเศ จะทำให้เกิดความสุได้มาคว่การใช้งินซื้อสมาร์โฟนสักครื่องหนึ่ง จึงไม่นำแปลกใจว่เป้หมายความสำเร็จของคนหลายๆคน จะมีเรื่องของการไต้ไปท่องเที่ยวเสมอ

แล้วถ้าหากเราสามารถจัดการสร้างความสุขได้โดยไม่ต้องรบกวนงินในกระเป้ เราจะมีวิธีไหนบ้าง จึงจะหาความสุขจากงินที่เสียไปได้มากที่สุด นี่เป็นตัวอย่างที่นสนใจจากหนังสือเล่มนี้ครับ….

# ควรอ่าน #

เป็นอะไรที่เรียบง่ายมากๆ แต่ไม่ต้องใช้งินเยอะ เพราะการอ่าน ไม่ว่าจะเป็นอ่านในห้องสมุด หรือยืมหนังสือใครมาอ่น แถมได้ใช้เวลาไปเพื่อสร้างความรู้ ความบันเทิง แล้วก็มีเรื่องราวเอาไปเล่าต่อๆกันให้คนอื่นฟังได้ด้วย

# สร้างแฟ้มบันทึกความสุข #

เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ประสบความสำเร็มากในบริษัทเล็ๆแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ โดยพนักงานได้รับมอบหมายให้บันทึกอะไรก็ได้ที่เป็นเรื่องราวความสุขที่ผ่นมาในแต่ละสัปดาห์ เช่น การได้รับคำชื่นชมจากลูกค้า การได้กำลังใจจากหัวหนและเพื่อนร่วมงาน โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้เราได้

โฟกัสกับสิ่งที่มี แทนที่จะมัวแต่คิดถึงสิ่งที่ไม่มี

#ตั้งกลุ่มสนุกแบบสบายกระเป้า #

หนึ่งในความสุขคือการได้ใช้กิจกรมร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะกิจกรรมที่กลุ่มสนใจร่วมกัน เช่น เล่นกีทำ อ่นหนังสื หรือกลุ่มที่มาพูดคุยกันเรื่องการเขียนก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่ที่ได้ประโยชน์แบบงินแทบจะไม่บินออกจากกระเป้าเลย

#กิ้ง#

พอในชีวิตเริ่มผ่านอะไรมามากขึ้น เราจะเริ่ม “สะสม” อะไรหลายๆย่างโดยไม่รู้ตัว อาจจะเป็น เสื้อผ้า หนังสือ ข้าวของ เอกสาร วิธีนี้ยมากโดยใช้แนวคิดการจัดบ้านของนักจัดบ้านชืดังชาวญี่ปุ่ คือเอาสมบัติทั้งหมดที่อยากจะจัดมากองรวมกัน แล้วก็พิจารณาดูว่าสิ่งไหนดูแล้ว เราไม่รู้

สึกว่าทำให้เรามีความสุข เราจัดการทิ้งสิ่งเหล่านั้นออกไปได้ทันที

เชื่อได้เลยว่าใครอ่านแล้วลองไปทำดู รับรองว่ารู้สึกโล่งสบายทุกคน

# เชื่อมโยงเข้ากับประสบการณ์ #

หรือไอเดียสุดท้าย หากใครที่ยังคิดว่การซื้อ คือคำตอบ แนะนำให้ลองเลือก “วาระ” ที่จะซื้อ

โดยซื้อของให้ตัวเองโดเลือกซื้อฉพาะช่วเวลาทีเรมีความสขความสำเร็จเกิดขึ้นในชีวิต เช่ แทนที่จะซื้อสือให้ตัวเองเฉๆ ลองซื้อให้กับตัวเองในวันที่ปิดโปรเคงนของตัวเองจบ หรือซื้อตอนที่เราลดน้ำหนักลงมาได้ 3 กิโล เทคนิคนี้จะทำให้เมื่อเราเห็นของชิ้นนั้น มันจะทำให้เรารู้สึกถึง

ความสุขในตอนนั้นด้วย นอกเหนือจากการได้ใช้งานของชิ้นนั้น